• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช

Office of Provincial Commercial Affairs Nakhonsithammarat

“จุรินทร์” ชงมาตรการดูแลราคาน้ำมันปาล์มกนป.23พค.

INN (17 พ.ค 65) 18 พ.ค. 2565 อ่าน [5]

...
     รมว.พณ.ชงมาตรการดูแลราคาน้ำมันปาล์ม กนป. 23 พ.ค.นี้ งัดกฎหมายฟันค้ากำไรเกินควร
     นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเรื่องราคาสินค้าที่ ได้รับผลกระทบมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกสูงขึ้นซึ่งมีผลต่อการผลิตและการขนส่ง
     โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลจะมีราคาสูงเมื่อเทียบกับส่วนกลาง หรือกรุงเทพมหานครนั้น กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปดูแลราคาสินค้าปลายทางให้อยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งสินค้าแต่ละรายการจะพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาขึ้นได้ โดยต้องดูรายละเอียดของสินค้าแต่ละตัว ไม่เช่นนั้นจะกระทบกับผู้บริโภคเกินสมควร และถ้าพบว่าสินค้ารายใดเข้าข่ายการค้ากำไรเกินควรจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด
     โดยได้สั่งการพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดจะต้องร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการดูแลเรื่องราคาสินค้าและบริการของจังหวัด เข้าไปบริหารจัดการถ้าพบการค้ากำไรเกินควรมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขณะที่เรื่องของปาล์มน้ำมันเกษตรกรพอใจกับราคาที่สูงขึ้นจากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
     แต่จะมีผลให้ผู้ประกอบการโรงสกัด และโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภคมีต้นทุนสูงขึ้น โดยกระทรวงพาณิชย์ได้เรียกประชุมทุกฝ่ายพยายามกำกับราคาน้ำมันปาล์มบริโภคไม่ให้กลายเป็นค้ากำไรเกินควร และพยายามคงราคาจำหน่ายในระดับที่เหมาะสม และตามโครงสร้างต้นทุนผลปาล์มที่กิโลกรัมละ 11-12 บาท ราคาน้ำมันปาล์มขวดจะอยู่ที่ขวดละ 75-76 บาท แต่กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือคงราคาไว้ที่ 65- 68 บาท และล่าสุดได้ตั้งคณะอนุกรรมการประกอบด้วยตัวแทนตัวแทน
     ส่วนราชการ ภาคเกษตรกร โรงสกัด โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภค และ ตัวแทนผู้ส่งออก เพื่อพิจารณาดูแลในเรื่องปาล์มครบวงจรทั้งราคาผลปาล์มดิบ น้ำมันปาล์มขวดบริโภคให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมไม่ค้ากำไรเกินควรและดูปริมาณไม่ให้ขาดตลาด โดยจะเสนอมาตรการต่างๆ เข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ หรือ กนป. ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์